Ăn uống gì để giảm cân

ĐÁNH GIÁ VÀ PHÂN LOẠI TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG NGƯỜI LỚN

Theo WHO thì thừa cân là tình trạng vượt quá cân nặng nên có so với chiều cao còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ thái quá không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể của lipid trong các tổ chức mỡ tới mức ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Có nhiều chỉ số có thể dùng để đánh giá tình trạng thừa cân - béo phì. Trên cộng đồng, để đánh giá mức độ thừa cân - béo phì, người ta thường dùng chỉ số khối cơ thể BMI = W (kg)/H (m) và dựa vào bảng phân loại sau:


Ghi chú:
W (Weight): cân nặng tính theo ki lô gam (kg)
H (Height): chiều cao tính theo mét (m)


Chế độ ăn kiêng cho người thừa cân

Theo cách nói chung, ta nói chế độ ăn kiêng là các quy tắc về chế độ dinh dưỡng của một cá nhân nào đó. Chế độ ăn kiêng còn là 'tập hợp các hướng dẫn liên quan đến chế độ dinh dưỡng nhằm duy trì và ổn định sức khỏe'. Một chế độ ăn kiêng được xác định bởi thực phẩm và cách nấu ăn mà nó khuyên ta nên theo.

Khi một người nhận ra mình bị thừa cân, cần phải bắt đầu một chế độ ăn kiêng để quay trở lại cân nặng lí tưởng. Nguyên lí của chế độ ăn kiêng là giảm lượng calo nạp vào hằng ngày. Nhiều chế độ khác nhau xuất hiện tùy theo số cân nặng cần giảm, nhịp độ giảm cân mà bạn mong muốn và những khó khăn mà bạn sẽ phải đương đầu.

Chế độ ăn kiêng hữu hiệu

Một chế độ ăn kiêng hữu hiệu phụ thuộc vào mục tiêu mà ta đặt ra lúc ban đầu. Một số chế độ sẽ hiệu quả khi ta giảm cân nhanh nhưng với một số khác thì khi ta giảm cân bền lâu.

Đa số chúng hiệu quả là khi nó giúp ta giảm cân và không bị tăng cân lại sau đó.

Lý tưởng nhất là tuân thủ một chế độ ít hà khắc nhất có thể để ta không ăn quá nhiều để bù lại sau khi chế độ kết thúc. Việc thoát ra khỏi chế độ phải được thực hiện tuần tự. Dần dần, lấy lại chế độ ăn uống bình thường mà cân bằng. Trong hoạt động hàng ngày, tránh chạy bộ khi đang đói. Một vài chế độ khuyến cáo rằng không nên nói cho người khác biết để tránh áp lực, đại loại như: 'Vào chế độ đi! Bạn muốn giảm cân mà?!'. Một số khác lại khuyên nên nói chuyện này với bạn bè để họ thích nghi với điều đó và không phật ý nếu bạn không ăn món thịt bò. Cuối cùng, điều tiên quyết là nên tăng cường hoặc bắt đầu tập luyện thể thao để chế độ ăn kiêng hiệu quả.

Ăn gì và ăn như thế nào để đảm bảo chúng ta vẫn đạt được việc giảm cân lại không bị tách biệt với gia đình, bạn bè quả là một nghệ thuật.