Những lời khuyên để giảm cân

Những lời khuyên để giảm cân

Bạn đã lên vài ký trong mùa Ðông hay có một sự thay đổi vì bạn đã phải trải qua một thời kỳ khó khăn... Kết quả là bạn cảm thấy cơ thể mình không ổn và làm mất đi vài ký sẽ là điều tốt cho bạn.

Bạn có thể thành công trong việc làm mất vài ký với 2 điều kiện: thay đổi thói quen ăn uống và tăng cường hoạt động thể lực. Không cần phải làm thể thao (sport), mà chỉ cần đi bộ mỗi ngày và một ít bơi lội mỗi tuần sẽ giúp ích rất nhiều.

Chú ý là nếu bạn muốn bớt trên 5 ký, phải khám bác sĩ, hay một thầy thuốc chuyên khoa ăn uống (diététicien) bởi vì bạn cần được theo dõi thường xuyên.

Vài nguyên tắc:

Muốn giảm cân phải áp dụng vài nguyên tắc vững chắc sau đây:

* Phải tự định cho mình thời gian, phải mất ít nhất 2-3 ký

* Ngăn ngừa những cơn đói cồn cào và sự mỏi mệt

* Giữ tốt những quy luật ngay từ khởi đầu

* Tránh để thiếu vitamine và khoáng chất

* Không nên dùng thuốc hay thực phẩm đặc biệt

* Giữ cho mình một thú vui lớn trong khi ăn

Tự giữ cho mình những quy luật và đi đến cùng

Ðể thay đổi chế độ ăn uống, phải giảm một cách điều độ năng lượng do thức ăn đem đến, nghĩa là chất béo và đường. Phải áp dụng triệt để chế độ ăn uống:

* Không bỏ bữa ăn, nhất là bữa ăn sáng phải được thịnh soạn. Buổi tối ăn thức ăn nhẹ.

* Không ăn gì ngoài những bữa ăn chính. Nếu bạn cảm thấy đói giữa những bữa ăn, hãy uống một ly nước, ly cà phê hay trà không đường. Nên uống thêm trước bữa ăn và trong bữa ăn.

* Tiếp tục ăn chất bột mỗi bữa ăn: bún, cơm, khoai tây hay bánh mì. Chúng tạo cho bạn cảm giác no và mang đến cho bạn năng lượng cần thiết đồng thời cung cấp chất sợi. Ngược lại, những gì ăn theo nó thì nên giới hạn: xốt béo, bơ, phô ma, kem tươi (crème fraîche = fromage frais) vân vân... Phải dùng chất bột riêng rẽ hay trộn với đồ gia vị không đường và không chất béo.

* Không dùng nước ngọt có ga.

* Không dùng rượu và bia. Bạn có thể tiếp tục uống rượu nho đỏ và giới hạn 1 ly mỗi ngày.

* Tránh ăn bên ngoài bởi vì sẽ rất khó kiểm soát thực phẩm. Nơi tiệm ăn, đôi khi cũng được, nơi bạn bè thì khó hơn. Nếu bạn ăn chung với nhiều người, phải ráng bớt lượng thức ăn và nhất là không bao giờ ăn thêm một phần nữa

* Chọn thịt "gầy" (viande maigre) tức là thịt không mỡ và ưu tiên cho thịt gà không da, cá và tôm cua.

* Chú ý những chất mỡ lẫn trong thực phẩm: tránh tất cả những loại xốt làm bằng thịt, thực phẩm làm bằng thịt heo có mỡ, những thức ăn nướng (gratin) giàu sữa, bơ hay kem, gruyère (một loại fromage chín) và trứng, đồ chiên xào, bành mì viennoise (ngọt) và bành ngọt, kẹo và sô cô la, kem lạnh và bánh ga tô ăn chơi .

* Ăn rau tùy thích dưới mọi hình thức: sống, chín, xúp.

* Ăn hai trái cây mỗi ngày, không được ăn thêm.

* Chọn kỹ cách thức nấu:

- Thịt: nướng hay rô ti

- Cá: nướng, hấp lò hay nấu bằng lò vi ba (micro-ondes, micro waves) hay bao giấy nướng.

- Rau cải: hấp, hầm hơi hay hấp lò vi ba.

* Trộn đồ gia vị và xốt càng ít chất béo càng tốt: cho một ít dầu ăn, bơ hay kem , rồi dùng chanh, yaourt, viên nước cốt thịt để nấu canh (bouillon cube) và xì dầu, cuối cùng thêm gia vị với rau thơm và đồ gia vị.

Chọn lựa thức ăn chứa ít năng lượng

Muốn chọn thức ăn chứa ít năng lượng phải biết Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Comments