Trường học dạy giảm cân

Singapore: Trường học dạy giảm cân

Thay vì quan tâm đến những đồng tiền xu mỗi sáng, cô học trò 10 tuổi người Singapore Gayathiri Kasinathan phải luôn chú ý đến chế độ ăn uống của mình.

Khi trở thành thành viên của câu lạc bộ giảm cân của nhà trường, Gaya phải giữ chế độ ăn kiêng, dưới 350 calo mỗi ngày.

Mỗi tuần hai lần, thay vì đọc sách hay làm một công việc gì đó, em phải dành nửa thời gian của 30 phút giờ giải lao để nhảy dây hoặc chơi bóng dưới sự giám sát của các giáo viên.

Theo chế độ giảm cân của nhà trường, Gaya, nặng 36 kilogram, phải giảm gần 10 kilogram với chiều cao 1.3m.

Gaya cho biết, trước đây, em thích ăn gà rán và các loại đồ uống nhưng bây giờ em chỉ được dùng thức ăn  không có chất gây béo, như bánh quy dòn hay mì sợi.

Gaya và những người bạn mũm mĩm cùng lớp đang theo chương trình "Thon thả và vừa vặn", đây là một chương trình diễn ra trong các ngôi trường ở Singapore.

Ra đời năm 1992, chương trình "Thon thả và vừa vặn" yêu cầu những học sinh quá béo phải dành thời gian luyện tập theo chương trình giáo dục sức khỏe của nhà trường như đi bộ, tập thể dục nhịp điệu và tập luyện thể thao.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng nghĩ ra những phương thức khác giúp cho các em thực hiện chế độ giảm cân. Năm ngoái, ngôi trường tiểu học Blangah Rise, nơi Gaya theo học, đã giành được phần thưởng  5.000 đô Singapore của chính phủ cho chiến lược mà nhà trường đưa ra về chuyện này.

Tại trường, những học sinh mảnh mai luôn hãnh diện mặc những bộ cánh sặc sỡ với dòng chữ “I’m Trim and Fit” (tôi thon thả và vừa vặn) ở cổ tay áo, trong khi những người bạn nặng cân của họ phải đeo dòng chữ "hạn chế calo". Những em học sinh này phải hạn chế khẩu phần ăn uống và không được vượt quá chế độ khi dùng bữa ở căng tin.

Hiệu phó trường Blangah Rise Goh Zensen cho rằng, những học sinh nặng cân rất muốn tránh xa những rắc rối phức tạp khi phải đeo dòng chữ "hạn chế calo" trên cổ tay áo. Đó là động cơ tâm lý cho họ chăm chỉ luyện tập thể dục và giữ gìn sức khỏe cho bản thân.

Bộ trưởng giáo dục cũng xếp loại các trường học theo tiêu chí giảm cân của học sinh, và trao phần thưởng cho các ngôi trường theo tiêu chuẩn này.

 

(Hồng Thái - Theo AFP)

Comments