Kiến thức về giảm cân

Chỉ số cân nặng cơ thể BMI

Phát minh ra vào năm 1832 bởi một trong những nhà sáng lập nền khoa học thống kê hiện đại, Adolphe Quételet - người Bỉ.

BMI = Body Mass Index đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là chuẩn đánh giá nguy cơ bệnh tật liên quan đến việc thừa hay thiếu cân. Thực ra, chỉ tính số cân nặng là không đủ cơ sở để chẩn đoán các căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe như thừa cân hay béo phì.

Các công ty bảo hiểm Mỹ sử dụng chỉ số này để xác định các nguy cơ tai nạn về tim mạch nơi khách hàng thông qua các dữ liệu giới hạn và đa dạng hóa phí bảo hiểm dựa trên tiêu chí này.

BMI là kết quả của phép tính giữa cân nặng và chiều cao. Nó đánh giá sự phát triển của cơ thể và những nguy cơ về sức khỏe có thể xảy ra cho mỗi cá nhân. Các ngưỡng cũng được lập ra dựa trên mối quan hệ thông qua thống kê giữa chỉ số BMI và tỷ lệ tử vong. Các ngưỡng này cho phép đánh giá các nguy cơ về bệnh tim mạch, về phổi hoặc ảnh hưởng lên các khớp xương.

Tuy nhiên, BMI không phù hợp với tất cả mọi người. Nó thích hợp cho người lớn từ 18 đến 65 tuổi. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú không được đánh giá, cũng như vận động viên, chuyên viên thể hình, người bệnh. BMI không xét đến khối lượng mỡ và khung xương. Nó cũng không tính đến sự bố trí mô mỡ - một phần của các biến chứng liên quan đến béo phì.

Tính chỉ số cân nặng cơ thể - BMI

Chỉ số cân nặng cơ thể - BMI - đặt ra mối liên quan giữa 2 biến số đơn giản mà ta cần đo đạc: cân nặng và chiều cao theo công thức sau đây :

BMI = cân nặng của bạn (kg) / bình phương chiều cao của bạn (m2)

Chỉ số BMI bình thường của người trưởng thành dao động từ 18,5 đến 24,9. Một người có BMI dưới 18,5 sẽ được xem là gầy. Tuy vậy, cần phải nhấn mạnh các nguy cơ tử vong được thống kê có chiều hướng tăng khi một người có chỉ số BMI từ 21 trở lên. Dưới 24,9, ta nói đến thừa cân, nguy cơ bệnh tăng cao. Đối với những người béo phì, ngưỡng của họ được cố định từ 30 và có 3 cấp độ phân biệt : béo phì nhẹ, nặng và rất nặng. Trên 40, ta bàn về cấp độ béo phì rất nặng.

Cân  nặng của bạn

BMI

Bình thường

18,5 - 24,9

Thừa cân

25 - 29,9

Béo phì nhẹ

30- 34,9

Béo phì nặng

35 - 39,9

Béo phì rất nặng

≥ 40

Chú ý, BMI chỉ hiệu quả đối với người trưởng thành từ 18 đến 65 tuổi và không phù hợp với phụ nữ có thai. Đối với trẻ em và người cao tuổi, sẽ có các phương pháp khác. Chỉ số này tồn tại một số giới hạn vì nó không tính đến khối lượng cơ và xương. Cho nên nó cũng không phù hợp với vận động viên thể thao.

Để có kiến thức tổng quát về giảm cân và phòng chống béo phì, chúng tôi tổng hợp các bài viết lần lượt dưới đây.

-          Tại sao béo

-          Cách chữa béo phì

-          Cách phòng chống béo phì

-          Ở lứa tuổi khác nhau và điều kiện khác nhau cách phòng chống béo khác nhau

-          Chế độ dinh dưỡng

-          Chế độ luyện tập

-          Dùng thuốc giảm cân có tốt không

-          Các phương pháp khác: hút mỡ, cắt dạ dày,

-          Bệnh béo phì: cách chữa,

-          Các bài viết nghiên cứu ….

Kiến thức về giảm cân


Subpages (1): Tại sao ta béo
Comments