Những bệnh tâm lý dễ mắc nhất ở tuổi trẻ

posted 24 Aug 2013, 19:58 by giam can tran

Những bệnh tâm lý dễ mắc nhất ở tuổi trẻ

Hãy đề phòng với chúng nha! Những bệnh này rất dễ mắc phải đấy.

Rối loạn tâm lý

Ở lứa tuổi ô mai, nhiều học sinh thường phải chịu nhiều áp lực trong học tập, nhất là khi bước vào mùa thi. Do khối lượng bài vở quá nhiều, một số bạn phải thức khuya, thậm chí có bạn lạm dụng cả cà phê để tỉnh táo hơn, lâu dần dẫn đến tình trạng sức khỏe suy yếu, tinh thần mệt mỏi, lo âu và nhiều căn bệnh rối loạn tâm lý khác.

 Bên cạnh đó, việc không chú ý bổ sung dinh dưỡng bằng các thực phẩm lành mạnh cũng dễ khiến bệnh tật ghé thăm. Các biểu hiện dễ thấy nhất của rối loạn tâm lý là biếng ăn, mất ngủ, mệt mỏi, dễ cáu gắt, lo âu, học tập giảm sút... Nặng hơn, có những bạn còn có các biểu hiện như nói năng lung tung, khóc cười vô cớ, hay hoảng sợ, ít tiếp xúc với mọi người... Thậm chí nhiều trường hợp còn có ý định tự tử.

 Những bệnh tâm lý dễ mắc nhất ở tuổi trẻ 1

 Rối loạn cảm xúc

 Rối loạn cảm xúc là tình trạng rối loạn tại não bộ, gây ra sự biến đổi bất ổn về tinh thần như chuyển từ cảm xúc hưng phấn sang cảm xúc ức chế và ngược lại một cách nhanh chóng. Nguyên nhân là do ở độ tuổi này, chúng mình phải chịu những áp lực quá lớn trong quá trình học tập, làm việc, do lạm dụng chất kích thích hoặc tiền sử bệnh tâm thần từ gia đình...

 Vì vậy, khi có các biểu hiện như chán ăn, mất ngủ, gầy sút, hoạt động chậm chạp, mất tập trung, hay quên... các bạn hãy tham khảo ngay ý kiến của các chuyên gia tâm lý để tránh rơi vào tình trạng bệnh nặng nhé!

 Rối loạn hành vi

 Việc xem nhiều sách báo, phim ảnh bạo lực, các văn hóa phẩm đồi trụy hoặc ảnh hưởng từ bạn bè xấu là những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn hành vi ở tuổi trẻ. Nó dẫn đến nhiều hậu quả rất nghiêm trọng như gây thương tích cho người khác, chống người thi hành công vụ, ăn cắp, đua xe mạo hiểm, tấn công trẻ em…

 Các bạn trẻ khi mắc phải căn bệnh này sẽ rất khó thích ứng với xã hội và thường có hành vi xâm phạm sớm. Một số có thể thích ứng với các hoạt động xã hội nhưng vẫn có hành vi chống đối, phạm pháp.

 Những bệnh tâm lý dễ mắc nhất ở tuổi trẻ 2

 Stress

 Trong cuộc sống hiện đại, stress cũng xuất hiện rất nhiều ở độ tuổi này. Theo các bác sĩ tâm lý, nguyên nhân là do ở lứa tuổi thiếu niên, việc học hành quá nhiều, những thất bại trong học hành, áp lực từ người lớn, mối bất hòa trong gia đình, những mâu thuẫn với bạn bè, rắc rối trong tình yêu… đã gây nên căn bệnh này. Thậm chí, ngay cả các suy nghĩ tiêu cực về vóc dáng hay khả năng của bản thân cũng có thể khiến các bạn bị stress.

 Biểu hiện của căn bệnh này là căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, hay suy nghĩ… Đặc biệt, stress ở tuổi hanh thiếu niên còn rất dễ dẫn đến hành vi tự tử, vì vậy cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 Trầm cảm

 Trầm cảm là một căn bệnh rối loạn tâm thần thường gặp, bao gồm nhiều triệu chứng như hay buồn bã, không quan tâm tới mọi thứ xảy ra xung quanh cũng như với bản thân, hay mệt mỏi, mất hy vọng vào tương lai…

 Căn bệnh này thường rơi vào lứa tuổi vị thành niên do áp lực từ học tập, từ bố mẹ, thầy cô hoặc do lạm dụng các chất kích thích… Đặc biệt, có rất nhiều bạn tự cô lập mình với thế giới bên ngoài, chỉ quan tâm tới thế giới “ảo” khiến cho cuộc sống thật của các bạn trở nên u ám, thiếu niềm tin.

 Những bệnh tâm lý dễ mắc nhất ở tuổi trẻ 3

 Giải pháp

 - Tìm sự trợ giúp, chia sẻ của người trong gia đình, bạn bè.

 - Tích cực tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, tránh tiếp xúc với các loại phim ảnh hoặc các trò chơi bạo lực…

 - Bổ sung dinh dưỡng bằng các thực phẩm lành mạnh, chăm chỉ tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

 - Nếu bệnh không thuyên giảm hoặc có các dấu hiệu nặng hơn, bạn hãy tới gặp bác sĩ ngay để có hướng điều trị kịp thời nhé!

Comments