Tìm hiểu về chế độ ăn kiêng detox

posted 24 Aug 2013, 19:05 by giam can tran

Tìm hiểu về chế độ ăn kiêng detox

Gần đây rộ lên phong trào ăn kiêng để “giải độc cho cơ thể” (detox diet). Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết của Nicole Hankins, Chuyên gia hình thể và dinh dưỡng đến từ Nutrifort HCM.

Ăn kiêng detox có rất nhiều dạng thức khác nhau: chỉ uống nước lọc hoặc nước quả (chanh, mía), loại bỏ hoàn toàn một số chất ra khỏi bữa ăn (ví dụ mỡ) hay không ăn thực phẩm chế biến sẵn … Rất nhiều người cho rằng ăn kiêng detox là giải pháp tuyệt vời giúp họ giảm cân và thanh lọc cơ thể, nhưng cũng còn một số người lo ngại không biết việc ăn uống kiêng khem thậm chí là không ăn chút gì trong nhiều ngày có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không. Hiện đang tồn tại rất nhiều nguồn thông tin rối rắm về các chế độ ăn kiêng detox, trong khuôn khổ bài viết này tôi xin gửi đến bạn cái nhìn khách quan để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn: nên chăng thanh tẩy cơ thể bằng ăn kiêng?

Hầu hết quy trình ăn kiêng detox đều gắn liền với các kế hoạch ăn uống kiêng khem như là 2 ngày (hoặc hơn) không ăn gì chỉ uống nước trái cây, một vài ngày chủ yếu là uống nước và ăn rau củ quả. Đây được xem là biện pháp thụt rửa bằng nước để làm sạch ruột, một cách thức tương tự với việc dùng thuốc xổ.

Những người đã thực hiện khẳng định sử dụng chương trình này định kỳ có thể giúp loại bỏ độc tố đến từ không khí ô nhiễm và thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Những độc tố trên, nếu được tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ gây đau đầu, mệt mỏi, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư. Có thể thấy chương trình mang tính ứng dụng khá cao, phù hợp hầu như cho mọi giới và lứa tuổi. Thế nhưng, chẳng ai đề cập với bạn mặt trái phương pháp này gắn liền với khả năng làm đại tràng bị nhiễm trùng hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là bị vỡ.

Nếu bạn dự định ăn kiêng detox trong khoảng 1 tuần thì rõ ràng đây không phải là một vấn đề lớn. Đa số những người đã trải nghiệm cho rằng họ đều thấy nhẹ nhàng, khỏe khoắn hơn sau khi “giải độc”. Chương trình detox khuyến khích bạn ăn tối đa các thực phẩm rau củ chứa nhiều nước và các chất xơ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng và trơn tru, khiến nhiều người cảm thấy khỏe mạnh hơn trước. Ngoài ra, bạn cũng không được dùng các thực phẩm chứa cà phê, rượu và các loại đường tinh chế.

Với yêu cầu khắt khe này, bạn có thể loại bỏ các loại năng lượng không tốt sản sinh từ những chất trên và đặc biệt, đây là cơ hội để bạn nhận ra bấy lâu nay mình đã dung nạp biết bao “độc tố” vào người. Bằng cách này, chu trình ăn kiêng detox sẽ tạo cho bạn một lối sống mới: sống xanh và chú trọng đến sức khỏe.

Nhưng tất cả những điều trên không có nghĩa là bạn hãy nhanh chóng xin nghỉ phép vài ngày để ăn kiêng detox. Hãy lưu ý rằng thực hiện chương trình này không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng như làm tổn thương ruột già. Và ngay cả khi bạn thực hiện tỉ mỉ đúng theo từng tiêu chí của chương trình, bạn cũng có thể bị mệt mỏi hoặc chóng mặt vì cơ thể không đủ năng lượng (calories) cần thiết. Nếu bạn giảm cung cấp năng lượng cho cơ thể trong hơn 2 ngày liên tiếp, cơ thể sẽ sản sinh ra các hoocmon gây căng thẳng, nhanh chóng phá vỡ các mô mỡ để tạo năng lượng cho cơ thể. Phản ứng này, kỳ quặc thay, sẽ tăng sự lưu thông các độc tố trong cơ thể bạn. Quá trình chuyển hóa chất béo diễn ra nhanh chóng đó sẽ phóng thích các độc tố trong cơ thể ở mức độ vượt quá ngưỡng cho phép. Do đó, rất có thể năng lượng mà những người ăn kiêng detox thường nhận được chính là kết quả của sự gia tăng hormone stress. Với sự tiết giảm calories trong một thời gian dài, cơ thể sẽ luôn tự động ở trạng thái tiết kiệm năng lượng, gây chậm quá trình trao đổi chất thường ngày.

Để kết luận về vấn đề này, tôi vẫn giữ nguyên lập trường của mình :”Nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh, thực hiện chế độ detox chỉ ăn rau quả và uống nước trong vài ngày sẽ không lập tức gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bạn, nhưng đồng thời cũng không có các tác dụng gì tốt. Riêng với những bạn thường quan niệm: “Sống hôm nay, giải độc hay giảm cân để mai tính”, thì chế độ ăn kiêng detox chỉ là hình thức đánh lừa bản thân bạn. Chỉ có nâng cao hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể mới là phương pháp đúng đắn. Hãy bắt đầu bằng những thói quen lành mạnh như: ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc và thường xuyên tập thể dục.”

Comments