Chế Độ Ăn Cho Trẻ Béo Phì

posted 1 Sep 2013, 19:07 by giam can tran

Chế Độ Ăn Cho Trẻ Béo Phì

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến nhiều bậc cha mẹ cứ cố bắt ép trẻ ăn quá nhiều và hậu quả tất nhiên không khỏi thoát khỏi béo phì. Tình trạng béo phì ở trẻ đang ngày càng phức tạp và không có xu hướng suy giảm. Để ngăn chặn cũng như giúp bé giảm cân các mẹ phải biết đưa ra một chế độ ăn hợp lý cho bé.

Hãy đảm bảo cho bé ăn một lượng thức ăn vừa phải trong bữa chính và cần tổ chức các bữa phụ trong ngày cho bé. Dưới đây là những điều mà các mẹ cần biết để có được một chế độ ăn hợp lý cho trẻ béo phì.

 - Hạn chế không nên cho trẻ ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ (chiên– rán), nhiều gia vị và những loại đồ ăn vừa chứa chất béo vừa nhiều đường như bánh ngọt, bánh nướng, khoai tây đóng gói, kem… Để đảm bảo bé vẫn có đủ chất thì bạn có thể thay thế các loải thực phẩm có thành phần dinh dưỡng tương nhưng ít đường và chất béo hơn.

- Phải đảm bảo bữa sáng cho trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: bữa sáng có lượng đường thấp, chất xơ nhiều là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ em. Thời gian ăn uống tốt nhất là khoảng 7– 8h. trước khi ăn sáng, uống một cốc nước ấm sẽ có lợi cho cơ thể. Trong buổi sáng cần tránh cho trẻ ăn uống những thực phẩm lạnh. Thành phần các món ăn tốt nhất là“Ngũ cốc + protein + rau củ quả”.

- Rau xanh và hoa quả tất nhiên cũng tốt cho trẻ nhưng nên cho bé ăn một lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng nó. Bởi cái gì thái quá cũng không tốt cho sức khỏe.

- Các bậc cha mẹ cũng nên chú ý là không nên dùng thức ăn để khen thưởng bé. Bạn có thể dùng đồ chơi, những cuộc đi chơi, dã ngoại hoặc bất kỳ hoạt động nào khiến bé thích thú thay vì lôi kéo bé vào chuyện ăn uống.

- Phải kiềm soát trẻ ăn một cách cẩn thận, không cho trẻ ăn uống tự do, các đồ ăn vặt khoái khẩu cũng nên hạn chế.

- Béo phì ở trẻ trên 2 tuổi có thể nhờ bác sĩ tư vấn về các loại sữa ít béo để vẫn có thể cung cấp đủ chất mà vẫn giúp cải thiện tình trạng thừa cân của trẻ.

- Trẻ em béo phì một phần cũng vì do thói quen uống nước ngọt do đó cần hạn chế tối đa nước ngọt trong thực đơn hằng ngày của trẻ.

- Muốn giảm cân cho trẻ tất nhiên phải giảm khẩu phần ăn nhưng bạn chú ý nên giảm một lượng nhỏ và giảm từ từ. Bởi không nạp đủ năng lượng và thay đổi quá đột ngột sẽ gây hại cho quá trình phát triển của bé.

Ngoài một chế độ ăn hợp lý thì các mẹ cũng nên thường xuyên tổ chức những cuộc đi chơi, dã ngoại, khuyến khích trẻ chơi thể thao nhé.

Comments