CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

posted 24 Aug 2013, 21:40 by giam can tran

CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

   Đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên Đông trùng hạ thảo, – vị thuốc khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus. Ngoài ra còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh. Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn. Chỉ phát hiện được ĐTHT vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m. Đó là các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam…

   Đông trùng hạ thảo có tác dụng bảo vệ gan bởi các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng cordycepin và polysaccharides trong đông trùng hạ thảo làm tăng chức năng thực bào của gan. Acid cordycep, SOD và vitamin E, có tác dụng chống xơ gan, peoroxy hóa lipid , vì đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, giải độc cho gan và tăng cường vai trò của các thuốc chống viêm gan vi rút, do đó có hiệu quả lớn trong việc bảo vệ tế bào gan. Đông trùng hạ thảo có chứa hơn 17 loại acid amin khác nhau, có D-mannitol, lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, k,NA…), chứa nhiều loại vitamin (A,B,C,B2,E,K…) do đó có tác dụng tăng cường chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra đông trùng hạ thảo có hàm lượng axit trùng thảo phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận, cầm huyết trừ đờm, tăng cường đáng kể hoạt động mi của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản, đồng thời cordycepin của trùng thảo có tác dụng mạnh mẽ trong việc ức chế và diệt trừ các Mycobacterium tuberculosis và vi khuẩn khác có thể gây nhiễm trùng phổi, axit trùng thảo và polysaccharides cũng có thể khôi phục các tế bào nang phổi đã bị hư hỏng, do đó cực kỳ hiệu quả với các loại bệnh phổi và hen phế quản , đặc biệt là rất tốt cho người già, bệnh nhân lao phổi, những người hút thuốc, hoặc những người có bệnh hen suyễn.

   Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bổ hết sức quí giá, có tác dụng tích cực đối với nhiều chứng bệnh như thận hư, đau lưng, mỏi gối , liệt dương, rối loạn tình dục. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, Đông trùng hạ thảo được coi như một loại kháng sinh tự nhiên, có tác dụng bảo vệ thận trong trường hợp tổn thương nặng do thiếu máu. Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở gan. Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp. Chống lại  hiện tượng thiếu máu ở cơ tim, ổn định nhịp đập của tim. Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm. Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Hạn chế bệnh tật tuổi già. Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh. Tăng cường điều tiết nồng độ đường trong máu, giảm cholesterol trong máu tốt cho người tiểu đường và chống xơ vữa động mạch. Sản phẩm Đông trùng hạ thảo là một trong những vị thuốc có khả năng  nâng đỡ, bồi bổ cơ thể, dưỡng phế, bổ thận, ích tinh. Sử dụng cho những người có khả năng miễn dịch kém, dễ mệt mỏi, hạn chế bệnh tật của tuổi già, tăng cường chức năng tiêu hóa để hấp thụ dưỡng chất, loại bỏ độc tố trong cơ thể, thông qua đó gián tiếp cải thiện đời sống . Nên dùng cho những người ở độ tuổi trung niên trên tuổi, không nên dùng sản phẩm cho trẻ em.

Comments