Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam

posted 16 Aug 2013, 19:23 by giam can tran

Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Với những thành công bước đầu đã đạt được cộng thêm những tiềm năng to lớn của đề tài nguyên sinh học là những cơ sở quan trọng để Việt Nam chúng ta đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất các loại Thực phẩm chức năng (TPCN) - một lĩnh vực có nhiều triển vọng. Thế giới hiện đại đang quay về với các hợp chất thiên nhiên có trong động vật và cây cỏ, khai thác kinh nghiệm y học cổ truyền và nền văn minh ẩm thực của các dân tộc phương Đông, hạn chế tối đa việc đưa các hoá chất vào cơ thể - thủ phạm của các phản ứng phụ, quen thuốc, nhờn thuốc. Việt Nam hiện nay cũng không nằm ngoài xu thế chung đó. Với những thành công bước đầu đã đạt được cộng thêm những tiềm năng to lớn của đề tài nguyên sinh học là những cơ sở quan trọng để chúng ta đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất các loại Thực phẩm chức năng (TPCN) - một lĩnh vực có nhiều triển vọng.

 Theo lời PGS-TS. Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam thì: “Việt Nam trong vòng 5 năm trở lại đây được coi là thời gian bùng nổ các sản phẩm TPCN. TPCN được biết đến với nhiều tác dụng và công dụng như: chống lão hóa kéo dài tuổi thọ, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật, hỗ trợ làm đẹp, tạo cho con người có sức khỏe sung mãn, hỗ trợ điều trị rất nhiều chứng và bệnh tật. Trong xu thế phát triển của thế giới hiện đại, luôn kèm theo các nguy cơ, tạo cho xã hội  cơn dịch bệnh mãn tính không lây gia tăng. Các bệnh mãn tính không lây chưa thể phòng bệnh bằng vắc xin mà cần thực hiện bổ sung  thông qua các vitamin, các vi chất dinh dưỡng, khoáng chất, các chất chống ô xy hóa – đó chính là TPCN. Chính vì vậy, nói TPCN là công cụ dự phòng của thế kỷ 21 và việc thị trường này phát triển vũ bão cũng là điều tất yếu. Tuy nhiên, vấn đề cần nhận thấy ở đây, đó là nhận thức của người dân về TPCN vẫn còn hạn chế. Người tiêu dùng vẫn e dè khi tiếp xúc với TPCN do thiếu thông tin thực tiễn về tác dụng, cũng như cách sử dụng TPCN”.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, một số loại TPCN lại được quảng cáo một cách thái quá, được nói quá lên về khả năng chữa bệnh khiến cho nhiều người đã tốn rất nhiều tiền để mua lấy niềm hy vọng chữa khỏi một số bệnh nan y. Đó chỉ là những giọt nước làm tràn ly khiến người tiêu dùng hoang mang, tạo cái nhìn chưa đầy đủ với TPCN. 

Bên cạnh đó, một số TPCN do Việt Nam sản xuất được sản xuất bằng công nghệ enzym, chất lượng cao, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Một số sản phẩm từ tài nguyên sinh vật rừng và biển đã được sản xuất dưới dạng viên nang, viên nén, dung dịch uống… trên dây chuyền hiện đại tại các doanh nghiệp trong nước như Công ty Tư vấn Y dược Quốc tế (IMC). Các sản phẩm này là kết quả nghiên cứu nghiêm túc của các chương trình khoa học và công nghệ do các viện nghiên cứu, các trường đại học hàng đầu trong nước tiến hành. Đó là các chế phẩm tiêu u, tạo máu, dưỡng não, sáng mắt, hỗ trợ làm đẹp, tăng cường sinh lực… đang được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Các sản phẩm này hoàn toàn có thể thay thế hàng ngoại nhập.

Tại các nước trong khu vực, việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc và TPCN đang được quan tâm đặc biệt và có nhiều thành công trong việc nâng cấp công nghệ y dược cổ truyền thành công nghệ cao. Vấn đề chúng ta cần chú trọng hơn nữa, đó là tăng cường quản lý về việc quảng cáo các sản phẩm TPCN, đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền rộng rãi cho người tiêu dùng về giá trị thực tiễn và cách sử dụng TPCN để tăng nhận thức của người dân về TPCN từ đó họ sẽ có cái nhìn đúng đắn, khách quan hơn về sản phẩm này.

Bản tin “Tình hình về thị trường TPCN” được phát vào hồi 18h15 phút, ngày Thứ 7, 19/3/2011 trong chuyên mục “Cuộc sống thường ngày” trên kênh VTV1 sẽ cung cấp cho khán giả cái nhìn toàn cảnh về thị trường TPCN hiện nay tại Việt Nam.

Comments