Thực Đơn Giảm Béo Hiệu Quả Sau Sinh

posted 1 Sep 2013, 17:58 by giam can tran

Thực Đơn Giảm Béo Hiệu Quả Sau Sinh

Thực Đơn Giảm Béo

 Phụ nữ sau sinh thường gặp những lo lắng về hình thể và cân nặng của mình. Do trong quá trình mang thai, cơ thể biển đổi về nội tiết và hình dáng. Đặc biệt là tử cung bị giãn rộng, kéo theo đó là các khối cơ thành bụng cũng bị kéo giãn, sau khi sinh, các khối cơ này chưa thể trở về trạng thái ban đầu ngày được, thường được gọi là“sổ bụng”.  Tuy nhiên, trong thời gian đang cho bé bú bạn không nên ăn kiêng để giảm cân mà vẫn cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng bé.

Việc chăm sóc con cũng là một việc khá nặng nhọc và tiêu tốn calo, nếu bạn có một chế độ ăn phù hợp đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng cũng không gây thừa cân cho cả mẹ và bé thì việc giữ cân cũng không quá khó khăn. Tin vui cho chị em đang muốn giảm cân trong thời kỳ này là các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng việc cho con bú cũng sẽ giúp giảm cân bởi hoạt động này tiêu hao 300-600 calo mỗi ngày và kết hợp với hormon sản sinh khi cho con bú sẽ giúp tử cung nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

Gợi ý chế độ ăn uống cho các bà mẹ đang cho con bú:

Ăn nhiều thức ăn cung cấp protein như thịt, cá, giảm thức ăn chứa nhiều chất đường bột thì sẽ không gây tăng cân béo phì cho người mẹ. Ngược lại thịt nạc chứa nhiều chất đạm, giúp cho bé cứng cáp và chắc bắp thịt mà không bị béo tròn, phúng phính vì ăn nhiều chất béo. Trong những năm đầu đời, nhu cầu protein của bé là rất lớn để phát triển cơ thể, do đó người mẹ cũng cần nạp đủ protein.

Một số thực phẩm như mè đen và đậu các loại cũng cho nhiều sữa vì các món này mang nhiều chất đạm tuơng tự như thịt, cá...

Ăn nhiều rau xanh và trái. Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc  biệt là các rau quả màu đậm như xanh đậm, vàng, đỏ là những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất giàu có nhất, trong đó có các vitamin rất cần thiết, đóng vai trò vào việc tăng cường sức khỏe, chống lão hóa như vitamin E, B, C... Ngoài ra rau xanh còn giúp tránh táo bón - bệnh rất dễ gặp sau sinh.

Chú ý uống nhiều nước, đặc biệt là trong thời gian cho con bú.

Nếu bé đang ăn dặm bột/cháo thì không nên ăn nốt thức ăn thừa của bé. Đây là nguyên nhân tăng cân mà nhiều bà mẹ gặp phải.

Về vấn đề tập luyện, hiện tại bạn nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng như tập thể dục theo các động tác, đi bộ đều đặn quanh khu nhà mỗi ngày. Việc đi bộ có thể kết hợp đẩy xe cho bé đi dạo cũng là hoạt động tốt cho cả mẹ và bé.

Khi sức khỏe hồi phục và cuối thời kỳ cho con bú, bạn có thể thực hiện các phương pháp giảm cân bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục nhiều hơn.

Comments