Thực đơn giảm cân cho người bị tiểu đường

posted 1 Sep 2013, 22:16 by giam can tran

Thực đơn giảm cân cho người bị tiểu đường

Ngày nay, bệnh đái tháo đường đã không còn xa lạ với tất cả mọi người.Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội Đái tháo đường thế giới, năm 1995 có 135 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, chiếm 4% dân số toàn cầu. 5 năm sau có 157 triệu người mắc, chiếm 4,8% dân số toàn cầu. Dự báo đến năm 2025 con số này sẽ là 300 triệu, trong đó khu vực Tây Thái Bình Dương có số người mắc bệnh đông nhất với 44 triệu, Đông Nam Á 35 triệu, tốc độ gia tăng ở các nước đang phát triển là 170%.

Bệnh đái tháo đường (hay bệnh tiểu đường)

 Phần lớn bệnh đái tháo đường ( hay còn gọi là bệnh tiểu đường) là bệnh xảy ra nhiều nhất ở những người thừa cân hoặc béo phì. Để có một thực đơn dinh dưỡng hợp lý và giảm cân cho những đối tượng này thật sự không dễ dàng, nhất là khi diễn biến của bệnh khiến họ phải ăn uống cẩn thận từng li từng tí. Một số người sau khi biết mình mắc bệnh chẳng dám ăn nhiều, và có khi kiêng luôn cả thịt cá… dẫn đến thiếu chất, mặt mày xanh sao, tay chân bủn rủn vì không đủ sức khỏe.

Theo bác sĩ Đào Thị Yến Thủy cho biết: thực đơn của người mắc bệnh tiểu đường rất đa dạng, chứ không phải gói gọn trong những món mà người bệnh nghĩ là an toàn. Điều cần thiết là phải biết chọn thực phẩm đúng cách, nên cung cấp số lượng thực phẩm vừa đủ với nhu cầu cơ thể, ăn các loại rau củ quả, thịt cá, đậu hủ, tôm…, ăn thịt nên bỏ mỡ, hạn chế các món chiên xào và các món ăn như mắm, chao, xúc xích, lạp xưởng, giò lụa, đồ hộp, dưa cà, dưa muối, bột ngọt….

Giamcan - Ăn nhiều rau quả rất tốt cho người bị tiểu đường

Thức ăn dành cho người bệnh phải được nêm nếm hơi nhạt (không ăn mặn) và năng lượng của thực đơn khoảng 1.300 - 1.600kcal/ngày, sao cho giữ được cân nặng hợp lý, giảm cân dần dần ở những người bị béo phì, nên thay đổi món thường xuyên.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thức ăn nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, giờ giấc ăn ổn định để tránh tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn và cũng tránh hạ đường huyết khi đói. Tốt nhất là 3 bữa chính và 1 đến 3 bữa phụ trong ngày.

Comments