Đọc sách giúp trẻ giảm cân

Đọc sách là cách giúp trẻ giảm cân

Giảm cân an toàn cho trẻ béo phì là một vấn đề được các phụ huynh quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại và cả tương lai của trẻ. Nhưng các bậc phụ huynh nên nhớ rằng đừng để con mình trở nên béo phì rồi mới giảm cân cho con vì béo phì ở trẻ phòng bệnh hơn chữa bệnh đó các phụ huynh à!

Giảm cân cho trẻ

Nhắc đến giảm cân, thường tất cả đều nghĩ đến việc ăn kiêng và chế độ tập luyện thường xuyên để đốt cháy mỡ thừa bằng cách hoạt động tiêu hao năng lượng. Điều đó không thể phủ nhận, tuy nhiên với trẻ em, không nên ép trẻ vào một chế độ ăn kiêng nào đó vì dễ xảy ra thiếu chất cho bé, trong khi cơ thể trẻ đang rất cần chất dinh dưỡng để phát triển đồng đều hay với vấn đề tập luyện cũng khiến bé cảm thấy áp lực.

Cách tốt giảm cân tốt nhất từ lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là cung cấp cho bé một chế độ ăn lành mạnh và đủ chất, thay thế chất béo trans bằng chất béo giàu omega-3, khuyến khích bé tham gia các hoạt động hay các trò chơi để tiêu hao năng lượng hợp lý. Nếu bạn muốn giảm cân nhanh cho con, có thể khuyến khích bé thực hiện nhũng việc khác để tiêu hao năng lượng nhiều hơn, có ích hơn. Ví dụ như việc đọc sách.

Đọc sách, lợi ích giảm cân đa năng

Béo phì đang ngày càng trở nên phổ biến ở trẻ em. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng: 16% trẻ em ở độ tuổi từ 6-9 bị thừa cân hoặc béo phì, tăng gấp ba lần kể từ năm 1980.

Đọc sách không chỉ mở mang kiến thức, giúp não hoạt động tốt, tăng khả năng tư duy, mà nó còn giúp con bạn giảm đi trọng lượng cơ thể một cách đáng kể. Ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý và đọc sách là một sự kết hợp kép hoàn hảo, vừa đem lại cho trẻ một bộ não thông minh vừa giúp trẻ giảm cân hiệu quả.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu bệnh béo phì tại Đại học Duke, Mỹ, đã nghiên cứu giảm cân cho 2 nhóm: nhóm trẻ em béo phì đọc sách và không đọc sách, qua 6 tháng cho ra kết quả như sau: nhóm trẻ đọc sách có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) giảm gần 1%. Còn đối với trẻ không đọc sách thì chỉ số BMI tăng 0,5%.

Lý giải kết quả nghiên cứu: Thực chất não của con người thường ở trạng thái ngủ, và phần não đó chiếm 80% trong não bộ, do đó, việc tiêu hao năng lượng chủ yếu là thông qua các hoạt động tay, chân, các cơ trên cơ thể. Những hoạt động của não bộ thường có khả năng tác động lớn đến năng lượng. Việc suy nghĩ hay đọc sách sẽ làm thức tỉnh phần não tư duy hoạt động và đòi hỏi một lượng lớn calo. Việc tập trung vào đọc sách, trẻ sẽ có thể ghi nhớ được những điều thú vị, thậm chí có thể trẻ quên đi cảm giác thèm ăn và đói, nên lượng thức ăn bé muốn ăn sẽ ít hơn.

Như thế sẽ bảo đảm được nguyên tắc giảm cân an toàn: năng lượng tiêu thụ phải nhiều hơn hoặc bằng năng lượng nạp vào cơ thể.

Và phương pháp đọc sách này cũng có thể á dụng cho người trường thành để giảm cân.

Bạn có thể cho phép trẻ đọc truyện tranh, điều đó sẽ tác động lên não bộ, tăng khả năng tư duy nhạy bén ở trẻ. Truyện tranh rất dễ đọc và dễ hiểu, nó giúp trẻ siêng năng và thích thú hơn khi đọc. Tất nhiên là những loại truyện hay loại sách lành mạnh, trong sáng vì trí não của trẻ hiện như một tờ giấy trắng nên trẻ có tốc độ tiếp thu và học theo rất nhanh.

Để giảm cân cho trẻ béo phì, các bậc phụ huynh luôn nhớ kết hợp ba yếu tố: chế độ ăn uống lành mạnh đi kèm với vận động cơ thể hợp lý và kết hợp với việc đọc sách hàng ngày bạn sẽ giúp bé béo phì nhà mình giảm cân tốt nhất đấy!

Comments